ป่าคอนกรีต

Concrete Jungle
รู้สึกเหมือนได้อยู่บ้าน #3
Pat Law

ความคิดสร้างสรรค์และความหลากหลายทางเพศเป็นสิ่งที่อยู่รอบตัวเรา แพท ลอว์ เข้าร่วมประมูลกับธนาคารเพื่อซื้อบ้านที่งดงามหลังนี้ในช่วงพักกลางวัน เราคุยกันถูกคอผ่านชุดเครื่องนอนคุณภาพ เธอบอกว่าผ้านวมออร์แกนิกแบบบางของเราคือสิ่งที่ดีที่สุดที่เคยเจอมาเลย ในช่วงบ่ายเราได้ใช้เวลากับแพท คลอเดียคู่หมั้นของเธอ และเจ้าแมวที่ชื่อมาโอะ นอกจากนี้ยังแอบดูบ้านของเธอที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากทาดาโอะ อันโดะ สถาปนิกชาวญี่ปุ่น เช่นเดียวกับที่ GOODSTUPH ออฟฟิศของพวกเขาPat law with her fiancée Claudia and their cat Mao“ฉันเป็นหัวหน้าที่ทำทุกอย่างที่ GOODSTUPH, ครีเอทีฟเอเจนซี่ที่มีพนักงาน 120 คน มีสำนักงานใหญ่ในสิงคโปร์และยังมีสำนักงานทั้งในกรุงเทพและจาการ์ตา และเมื่ออยากจะปล่อยของฉันจะไปโพสต์ที่ @chiefeverything.officerคลอเดียเป็นคู่หมั้นและเป็นทนายของฉัน แต่พอหลังแต่งงานเธอก็คอยดูแลทุกอย่างในบ้านนี้.”

Pat and Claudia by the couchแพทและคลอเดียสวมชุดลำลองสำหรับคุณผู้หญิงสีเทาคลาวด์และสีส้มบลัช

“ดูเหมือนพูดเล่นนะ แต่ที่จริงแล้วตอนนี้ฉันกับคลอเดียยังไม่ได้ย้ายมาอยู่ด้วยกัน แน่นอนว่าเราไปมาหาสู่กันเป็นประจำแต่เราทั้งสองต่างรักบ้านของตัวเองมาก”  

Claudia and Pat having a conversation

“ฉันรู้สึกโชคดีที่มีเพื่อนเป็นสุดยอดอินทีเรียดีไซเนอร์คนหนึ่ง เธอชื่ออบิเกล เทย์ ผู้ก่อตั้ง Obllique. ฉันชื่นชมผลงานชิ้นเอกของ Tadao Ando’s อย่างเงียบๆ มาโดยตลอด แต่ในขณะเดียวกันฉันก็ต้องการจะตัดความเข้มและความเยือกเย็นด้วยไม้สีอ่อน เพราะยังไงมันก็คือบ้าน”

Iconic frames in Pat's room

“ถ้าไม่ติดว่าราคาแพงฉันก็คงเลือกใช้ไม้ฮิโนกิในการตกแต่งทั้งหมด ฉันรักห้องนอนที่สุดแต่กลับเป็นห้องที่ใช้เวลาด้วยน้อยที่สุด เพราะฉันไม่ค่อยได้นอน”

Pat's bed covered in SOJAO sheets
เตียงของแพทตกแต่งด้วย ผ้าปูที่นอนลายทาง ร่วมกับ ชุดปลอกหมอนแบบคลาสสิก สีเทาสโตนกับสีเขียวฟอเรสต์ และ ผ้านวมออร์แกนิกแบบบาง สีเขียวฟอเรสต์เช่นกัน.

“ฉันเป็นคนฮอตนะ แต่ไม่ได้ฮอตแบบ Gal Gadot ฉันมักจะรู้สึกร้อนแบบแปลกๆ และทำให้ตื่นขึ้นมาแบบมีเหงื่อออกตอนกลางคืน ตื่นมาอีกทีก็พบว่าตัวเองดึงผ้าห่มมาไว้อยู่กับตัวแล้วปล่อยให้คู่หมั้นตอนนอนหนาวนอกผ้าห่ม ฉันเคยใช้ผ้าปูที่นอนที่ผลิตจากเยื่อไผ่ 100% เพราะชอบความรู้สึกเย็นตอนนอนและชอบผิวสัมผัสที่เนียนเหมือนผ้าไหม คุณคงนึกไม่ออกว่าฉันทึ่งแค่ไหนตอนที่ได้รู้จักกับผลิตภัณฑ์ของ SOJAO เป็นครั้งแรก ไม่เคยนึกมาก่อนว่าผ้าปูที่นอนที่ผลิตจากฝ้ายออร์แกนิกจะมีผิวสัมผัสที่นุ่มลื่นได้ขนาดนี้ จากนั้นมาก็ไม่เคยเปลี่ยนใจไปจาก SOJAO อีกเลย”

“ขอพูดนอกเรื่องหน่อย แต่ผ้านวมแบบบางของเขาคือดีที่สุดเท่าที่เคยใช้มาเลย”

Close ups of Pat's bed

“หลังจากตื่นขึ้นมาโดยกดปุ่มเลื่อนนาฬิกาปลุกมาเป็นร้อยครั้ง ฉันมักตื่นมาพร้อมกับกาแฟดำร้อนๆ แบบไม่ใส่น้ำตาล (ฉันชอบกาแฟขมๆ เหมือนอารมณ์ของฉันเลย) กับอ่านข่าวของ The Straits Times.”

Pat reading the morning's newspaper

“ฟังแล้วดูเหมือนฉันเป็นหญิงแก่คนหนึ่งที่ชอบพกพวกบัตรลดราคาไปไหนมาไหน แต่นิสัยแบบนี้มันก็แก้ยากหน่อยนะ ฉันเริ่มดื่มกาแฟและอ่านหนังสือพิมพ์มาตั้งแต่ตอนอายุ 9 ขวบ จากนั้นก็ทำในสิ่งที่คนในวัยเดียวกันเขาทำกันนั่นก็คือ พออ่านข่าวเสร็จแล้วก็เอาไปเขียนคอมเมนต์ในไอจีสตอรี่”

“ฉันเริ่มเขียนแสดงความคิดเห็นก็ตอนที่รู้ตัวอีกทีว่าตัวเองอ่านแค่พาดหัวข่าว ไม่ได้ใช้สมองในการคิดวิเคราะห์อะไรมาก ฉันจึงเริ่มจากการเขียนคอมเมนต์เกี่ยวกับข่าวที่สามารถนำไปคิดต่อได้ในระหว่างที่รอให้สมองพร้อมกับเรื่องงาน”

Pat doing her newspaper commentary

“ที่บ้านค่อนข้างจะเต็มไปด้วยต้นไม้ ฉันเริ่มสะสมต้นไม้หายากตั้งแต่ช่วงโควิดใหม่ๆ ดูเหมือนจะน่าเบื่อนะ แต่ใครจะรู้ว่าการปลูกต้นไม้ก็เป็นการช่วยบำบัดอย่างหนึ่ง โดยในช่วงสุดสัปดาห์ก็จะใช้เวลาไปกับการดูแลต้นไม้ หาต้นไม้ต้นใหม่มาไว้ในบ้าน หรือทดลองปุ๋ยสำหรับต้นไม้แบบใหม่ๆ”

Pats plants

“ก่อนจะเติมต้นไม้ต้นใหม่เข้าบ้าน ฉันคิดก่อนเสมอว่า มันจะเข้ากับต้นไม้ต้นอื่นๆ ในบ้านได้ไหม”

Pat's accessories

“ฉันจะคำนึงถึงจุดรวมสายตาด้วยว่าอะไรจะเป็นอย่างแรกที่ตาเรามองเห็น และฉันจะใจอ่อนตลอดถ้าเจอของวินเทจเพราะของแต่ละชิ้นจะมีประวัติที่ต่างกันออกไป”

Pat's collection of vintage pieces

“ไม่ได้พูดเล่นนะ แต่ฉันมีใบอนุญาตนำเข้าสินค้าด้วย เพราะฉันเคยสั่งซื้อเฟอร์นิเจอร์หลายชิ้นจากตลาดสินค้าวินเทจจากทั่วโลก นี่น้อยลงแล้วนะ แต่เสียดายที่ของส่วนใหญ่ไม่ได้เข้ากับบ้านหลังนี้ ฉันเลยเอาไปเก็บที่โกดังบ้างหรือไม่ก็ที่ออฟฟิศ”

Goodstuph office

“ฉันบรีฟกับอบิเกลว่าอยากได้ออฟฟิศที่แปลกตาแบบผลงานของ Wes Anderson แต่ก็แหวกแนวแบบ GOODSTUPH, เราเคยแชร์ออฟฟิศกันใช้เธอจึงรู้ดีกว่าคนอื่นว่าฉันชอบแบบไหน มันมีความคอนทราสต์กันหลายอย่าง ตั้งแต่การจับคู่สีเขียวเข้มกับสีชมพูพาสเทล การใช้เฟอร์นิเจอร์วินเทจร่วมกับโต๊ะมินิมอลสีขาว และเรายังตั้งชื่อห้องประชุมตามชื่อของกลุ่มชาวจีนยุคแรกๆ ที่เข้ามาในสิงคโปร์ด้วย"

Goodstuph's pantry

“งานของฉันไม่ค่อยจะมีวันธรรมดาๆ แบบคนอื่นเขาเลย เมื่อกี้เพิ่งยืนดูการถ่ายทำอยู่กลางแดดร้อนๆ สักพักต้องเข้ามาดูงานเอกสารสัญญาจ้าง ดูแลฝ่ายขาย หรือประชุมกับทางลิสบอนเพื่อเรียกร้องสิทธิให้กับ LGBTQ+ แต่ก็ไม่เคยบ่นเลยนะ เพราะชอบมากกับสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นในที่ทำงาน”

“ฉันเป็นคนชอบลุยนะเพื่อออกไปหาไอเดีย แล้วเมื่อก่อนเคยทำงานร่วมกับ Tiger Beer ด้วยความที่อยากรู้ว่ากลุ่มลูกค้าของเขาเป็นใครมาจากไหน เลยลองไปเป็นเด็กเชียร์เบียร์อยู่หนึ่งคืน”

Close ups of Goodstuph office

“ฉันเริ่มงานแรกตอนอายุ 20 ปี หัวหน้าเก่าเคยให้เก้าอี้ลายเป้ายิงธนูสไตล์อังกฤษตัวหนึ่งมาเป็นของขวัญตอนอายุ 21 ปี ในสมัยที่ยังไม่มีคำว่าบูลลี่ในที่ทำงาน ฉันเจอเขาครั้งแรกตอนเข้าประชุมและเขาก็สั่งให้ฉันนั่งลงบนเก้าอี้ตัวนี้เพื่อที่เขาจะได้มองเหยียดลงมาตอนที่เรากำลังคุยกัน แล้วเขาก็ทิ้งมันเอาไว้ให้ดูต่างหน้าในวันที่เขาลาออก”

“ฉันเก็บมันเอาไว้ข้างโต๊ะทำงานที่ออฟฟิศเพื่อเตือนตัวเองว่าอย่าทำกับใครแบบนั้น”

Bullseye stool

“ถ้าจะให้แนะนำใครก็ตามที่กำลังเริ่มสำรวจความคิดสร้างสรรค์ของตัวเองหรือคนหนุ่มสาวที่มีความคิดสร้างสรรค์ที่กำลังจะก้าวเข้าสู่วงการโฆษณา”

“จงก้าวไปด้วยความกล้าและแกร่งอย่างสง่างามพร้อมกับความสามารถที่มีเพื่อไปสู่ความสำเร็จที่เป็นของคุณ”

Pat and Claudia in Goodstuph's ballpit

อ่านต่อ

An Introduction To Tropical Brutalism

รู้จักกับบรูทัลลิสต์ สถาปัตยกรรมเขตร้อนชื้น

มิเชลและชอนเป็นพนักงานธนาคารที่อาศัยอยู่ในที่พักสไตล์เซ็นที่ตกแต่งภายในโดยใช้สีหลักเพียงหนึ่งสีแบบโมโนโครมผสมกับไม้โทนสีอุ่นและเติมเต็มด้วยต้นไม้ในปริมาณที่พอเหมาะ ความดิบของผิวสัมผัสร่วมกับวัสดุจา...

Nicole-wong-cover-photo-by-sojao.jpg

ความวิเศษของหนึ่งเฉดสี

"จากการผสมผสานระหว่างความเรียบง่ายแบบบาวเฮาส์ (Bauhaus) กับการใช้สีหลักเพียงหนึ่งสีแบบโมโนโครม (Monochromatic) ทำให้คู่รักอย่างนิโคลและคลินตันรังสรรค์บ้านที่น่าทึ่งและออกแบบมาได้อย่างทันสมัยและไร้ก...